“Làng chài cổ vật” độc nhất vô nhị ở miền Trung

Không giống với nhiều miền quê khác, từ lâu, người dân Quảng Ngãi thường gọi thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) là “làng chài cổ vật” độc nhất vô nhị ở miền Trung.

Làng chài Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), nơi được người dân địa phương ví von là "làng chài cổ vật" ở miền Trung.
Làng chài Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), nơi được người dân địa phương ví von là “làng chài cổ vật” ở miền Trung. Nguồn: newszing.vn

Nghĩa địa tàu cổ

Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với Mỹ Khê hiền hòa, Sa Huỳnh lộng gió hay thiên đường biển đảo Lý Sơn. Quảng Ngãi còn có nhiều bãi biển đẹp hoang sơ, đêm ngày vẫy gọi du khách đam mê khám phá.

"<yoastmark

Vùng biển Bình Châu (còn gọi là thôn Châu Thuận Biển) là một trong những nơi như vậy. Điều đặc biệt, nơi đây được ví như “nghĩa địa tàu cổ” ở miền Trung. Các chuyên gia đã từng phát hiện dấu tích 10 con tàu cổ đắm với hàng nghìn cổ vật có giá trị. Trong đó có các cổ vật có niên đại khoảng thế kỷ 16-17 từng giao thương “con đường gốm sứ trên biển”. Với mật độ tàu cổ đắm dày đặc, nơi đây có thể xem là “nghĩa địa tàu cổ” hiếm hoi thế giới.

Vùng biển đẹp như mơ giữa “làng chài cổ vật”

Làng chài Châu Thuận Biển phía trước tiếp giáp với biển, sau lưng là những triền cát cao sừng sững. Bãi biển nơi đây thoai thoải kéo dài hơn 10 km. Đây là một trong những bãi tắm lý tưởng cho du khách cả trong lẫn ngoài.

Du khách lặn ngắm san hô
Du khách có thể vừa lặn vừa chụp hình. Ảnh: Nguyễn Duy Sinh

Điểm đáng quý ở đây chính là sự hoang sơ, chưa chịu nhiều tác động từ con người. Du khách đến đây sẽ được đắm mình trong làn nước biển mát lạnh. Ngoài ra, các hoạt động tìm hiểu về đời sống của bà con trong làng cũng thu hút đông đảo du khách.

Trải nghiệm một ngày làm dân chài

Đến tham quan vùng biển Bình Châu, du khách có thể trải nghiệm kéo lưới vây cá cùng ngư dân nơi đây. Đây là một hoạt động thú vị giúp du khách hiểu rõ hơn lao động mưu sinh của cư dân vùng biển.

Cảnh người dân mua bán cá lúc bình minh
Cảnh người dân mua bán cá lúc bình minh. Ảnh: Nguyễn Duy Sinh
Nhộn nhịp sáng sớm khi tàu cá vào
Nhộn nhịp sáng sớm khi tàu cá vào. Ảnh: Nguyễn Duy Sinh

Hay đơn giản chỉ là ngắm bình minh tuyệt đẹp nơi làng chài của dải đất miền Trung này. Trong một không gian yên tĩnh, hoang sơ, du khách sẽ có cảm giác như tâm hồn mình lắng lại. Sự đông đúc, xô bồ của chốn thành thị không hiện diện ở làng chài yên bình này.

Thùy Dương