Thành Cổ Quảng Ngãi: Tham quan – Học tập – Trải nghiệm

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất để nói về du lịch và trải nghiệm học tập dành cho học sinh, sinh viên. Chưa bao giờ sự kết hợp này lại trở nên bổ ích và ý nghĩa như vậy. Chuyến đi không mang tính giải trí đơn thuần mà còn đáp ứng nhu cầu học hỏi. Đây là một trong số những hoạt động góp phần nâng tầm giáo dục của Việt Nam. Chương trình tham quan tại Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi chính là một trong những hoạt động như thế.

Tổng quan về Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi

Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi
Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi

Thành Cổ Quảng Ngãi được xây dựng lấy cảm hứng từ văn hóa Sa Huỳnh và Chăm Pa, kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Đây là nơi sở hữu hàng ngàn cổ vật từ các con tàu đắm cổ trên vùng biển Việt Nam. Xoay quanh đó là những câu chuyện về xuất khẩu gốm sứ trên biển.

Hành trình 30 năm khảo sát, sưu tầm, khai quật chứa đầy những bí ẩn chưa bao giờ được giải mã. Cho đến hôm nay, Thành Cổ Quảng Ngãi đã vén chiếc màn bí mật về các con tàu đắm cổ ấy. Đây cũng chính là hành trình tìm lại “Con đường gốm sứ trên biển” của một thời vàng son rực rỡ.

Lịch trình chi tiết chương trình tham quan tại Khu dịch vụ trải nghiệm văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi

Di tích Thành Cổ Quảng Ngãi

Di tích Thành Cổ Quảng Ngãi còn có tên là Cẩm thành, có nghĩa là thành Gấm. Ý nghĩa tên gọi không chỉ đến từ kết cấu cầu kỳ duy mỹ. Mà còn vì đá xây thành sau nhiều năm sinh rêu, phủ một lớp áo xanh cho cả tòa thành. Chiến tranh đã san phẳng Cẩm Thành, không để lại dấu tích gì. Hành cung rực rỡ năm xưa chỉ còn trong những ghi chép và ký ức của những thế hệ người dân xứ Quảng.

Tìm hiểu về di tích này chính là tìm về một giai thoại lịch sử đầy biến động. Tuy đau thương nhưng cũng vô cùng tự hào.

Sơ đồ nhận biết di tích Thành Cổ Quảng Ngãi
Sơ đồ nhận biết di tích Thành Cổ Quảng Ngãi

Khu trưng bày “Con đường gốm sứ trên biển” với bộ sưu tập 9 con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam

Đây là nơi trình chiếu phim tư liệu “Giải mã những con tàu đắm cổ”. Đây là những con tàu đắm được tìm thấy trên vùng biển Việt Nam. Tìm về với quá trình khai quật, trục vớt các hiện vật nằm sâu dưới lòng đại dương cũng chính là giải mã bí ẩn về thời vàng son của “Con đường gốm sứ trên biển”.

khanh-thanh-trung-tam-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-da-nang-quang-ngai-5
Đoàn khách mời tham quan Nhà trưng bày Di sản văn hóa vật thể

Tận mắt chiêm ngưỡng hàng ngàn hiện vật có niên đại lên đến 700 năm tuổi. Chìm đắm trong vẻ đẹp của các loại gốm cổ trên tàu đắm đến từ các quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Tìm hiểu sâu hơn về dòng “Gốm Chu Đậu – Tinh hoa văn hóa Việt Nam” xuất khẩu ở thế kỷ 15. Đó chính là những hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại khu trưng bày độc đáo này.

Không gian khai quật tàu đắm cổ Bình Châu

Đây sẽ là một không gian trưng bày hoàn toàn mới lạ, chưa từng có ở bất cứ đâu trên thế giới. Sự tái hiện con tàu đắm 700 năm tuổi Bình Châu. Hàng ngàn cổ vật từng bị chìm khuất dưới những rạn san hô.

Tái hiện không gian khai quật tàu đắm cổ Bình Châu
Tái hiện không gian khai quật tàu đắm cổ Bình Châu

Quá trình khai quật con tàu này lại là điểm độc đáo khác mà cũng chỉ có thể được lí giải tại đây. Những phương pháp đặc biệt nào đã được áp dụng? Tại sao lại là lần đầu tiên trên thế giới? Còn những bí ẩn nào vẫn chưa được phơi bày? Tất cả sẽ sáng tỏ tại không gian khai quật tàu đắm cổ Bình Châu.

Tìm hiểu về gốm tiền sử Sa Huỳnh

Quảng Ngãi là cái nôi của Văn hóa Sa Huỳnh và những lò gốm cổ còn hiện hữu tại đây là điểm không thể bỏ sót. Mộc mạc không men, không hoa văn họa tiết. Gốm Sa Huỳnh cứ dung dị như vậy tồn tại trong đời sống của người Việt Nam. Tìm hiểu gốm tiền sử Sa Huỳnh chính là giữ gìn nét văn hóa của một làng nghề truyền thống quý báu.

gom-sa-huynh-ket-noi-qua-khu-hien-tai-va-tuong-lai-9
Mộ chum bằng gốm – đặc trưng của văn hóa Sa Huỳnh
Nguồn: tienphong.vn

Thư phòng nhà cổ Việt – Chăm

Thư phòng nhà cổ Việt – Chăm có kiến trúc lấy cảm hứng từ văn hóa Việt và Chăm Pa. Ngôi nhà được xây dựng bởi một vị quan dưới thời nhà Nguyễn của Việt Nam. Tham quan thư phòng chính là một cơ hội để tìm hiểu về sự giao thoa văn hóa Việt – Chăm. Ý nghĩa của ngôi nhà cũng chính là những mong muốn mà gia chủ đã gửi gắm vào bên trong.

Thư phòng nhà cổ Việt Chăm
Thư phòng nhà cổ Việt Chăm

Khu chợ quê Thành Cổ

Nơi đây sẽ chứa đựng những trải nghiệm đáng mong đợi nhất trong hành trình tham quan. Các em học sinh, sinh viên sẽ được giới thiệu về quy trình làm gốm bằng phương pháp truyền thống. Hướng dẫn tạo hình gốm, vẽ gốm non Sa Huỳnh.

cho-que-ngay-tet-2
Trải nghiệm làm gốm cùng nghệ nhân Sa Huỳnh

Vừa học vừa chơi qua hoạt động in và tô tranh Đông Hồ từ mộc bản. Ngoài ra còn có các hoạt động như tô tượng, tô tranh cát kích thích tư duy và rèn luyện tính kiên nhẫn.

Bé tham gia hoạt động tô tượng tại chợ quê Thành Cổ
Bé tham gia hoạt động tô tượng tại chợ quê Thành Cổ

Sử dụng dịch vụ giải khát và ẩm thực tại Thành Cổ

Thành Cổ Quảng Ngãi còn phục vụ các món ăn là đặc sản nổi tiếng địa phương như: xôi nếp ngự Sa Huỳnh, bò kho,…cùng nhiều loại thức uống thơm ngon khác.

Đặc sản xôi nếp ngự Sa Huỳnh
Đặc sản xôi nếp ngự Sa Huỳnh

Du lịch kết hợp trải nghiệm học tập, tại sao không?

Tìm hiểu sự sáng tạo, khéo léo của người Việt trong mọi lĩnh vực suốt hàng ngàn năm chính là cách tiếp cận giá trị di sản văn hóa phù hợp nhất với học sinh, sinh viên. Chương trình tham quan tại Thành Cổ được xây dựng trên nhu cầu thực tế: Từng cấp học và điều kiện của học sinh, luôn đem lại cho học sinh những trải nghiệm thực tế thú vị. Mục đích của chương trình không chỉ là một chuyến tham quan. Chúng tôi muốn nâng cao tính tự chủ, tinh thần ham học hỏi và gắn kết bạn bè. Đặc biệt, nâng cao giá trị tinh thần thông qua các điểm tham quan mang đậm giá trị văn hóa lịch sử địa phương.

Thùy Dương