Rác thải nhựa – vấn nạn ô nhiễm môi trường

Có bao giờ chúng ta đã tự hỏi rằng mất lâu để rác thải nhựa phân hủy?

Và những rác thải nhựa đó sẽ đi về đâu?

Rác thải nhựa nhiều hơn cá biển (Ảnh: Internet)

Chúng ta thường nghĩ rằng các loại rác thải sau khi bị vứt đi sẽ vào các khu xử lý rác, nhưng đa phần là được chôn lấp hoặc thậm chí nhiều nơi lại thải ra đại dương. Loại rác thải khó phân hủy nhất đó chính là rác thải nhựa, nhưng số lượng sản phẩm nhựa được sản xuất ra hàng năm lại là một con số cực kỳ khủng khiếp. Một điều đặc biệt đáng lo ngại là theo ước tính có đến 70% chất thải nhân tạo chìm dưới biển. Mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 thế giới – theo đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Các loại chai nhựa muốn phân hủy phải mất từ 450 – 1000 năm tùy vào loại nhựa, bao nhựa từ 10 – 100 năm, ống hút từ 100 – 500 năm…. Khi không kịp phân hủy thì vấn đề tồn động gây ô nhiễm môi trường làm biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi.

Chúng ta phải có trách nhiệm với môi trường sống của chính mình

Bóng bay gây ô nhiễm môi trường và làm chết sinh vật biển (Ảnh: Internet)

Chúng ta đã từng đọc qua bức thư với lời kêu gọi không thả bóng bay vào ngày khai trường của em Nguyễn Nguyệt Linh với thông điệp “Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh – giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”. Một em học sinh với một cái nhìn, một ý thức mạnh mẽ để bảo vệ môi trường sống cho các loài sinh vật biển khiến chúng ta phải tự suy ngẫm về bản thân mình.

Đã bao giờ chúng ta nhặt rác và bỏ đúng nơi quy định? Hay chúng ta đã từng đắn đo khi mua một sản phẩm sử dụng đồ nhựa dùng một lần? Chúng ta hãy trả lời cho bản thân những câu hỏi rằng: “Ta đã làm những gì đối với môi trường sống của chính mình?” và từ đó hãy lên tiếng hành động vì môi trường trước khi quá muộn.

Hãy cùng Lava từ bỏ dần thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu thay đổi thói quen của mình nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bảo vệ môi trường.

Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường sống. Chúng ta có thể thay vì sử dụng túi nilong hãy sử đụng bao bì có thể dùng nhiều lần. Thay vì sử dụng đồ nhựa dùng một lần hãy chuyển qua dùng các loại đồ giấy, lá, cỏ, cây… những loại có thể phân hủy nhanh hoặc dùng đồ cá nhân để sử dụng khi mua các sản phẩm.

LAVA sử dụng ống hút giấy và ly giấy.

Để tiên phong và gửi gắm các thông điệp vì môi trường, Lava – Khám phá di sản địa chất đã thay hoàn toàn ống hút giấy cho các sản phẩm của mình. Nếu cảm thấy không cần thiết, chúng ta có thể từ chối sử dụng ống hút khi gọi các sản phẩm. Ngoài ra, Lava còn sử dụng ly giấy đựng các loại thức uống nóng mang đi vừa nhỏ gọn vừa thân thiện với môi trường. Khi đến với Lava hãy mang theo ly cá nhân để đựng thức uống quý khách sẽ được ưu đãi GIÁM GIÁ 10%. Hãy hành động vì môi trường ngay hôm nay.

Hồ Vũ Thủy Tiên