ĂN GÌ Ở QUẢNG NGÃI?

Quảng Ngãi thuộc khúc ruột miền Trung của tổ quốc với những dải đồng bằng phù sa, xen kẽ những dải đất bạc màu. Vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi khiến các món ăn Quảng Ngãi mang đủ cả hương vị của rừng, sông, ruộng, biển. Không biết phải mất bao nhiêu thời gian để có thể kể hết những món ngon đặc trưng ở Quảng Ngãi. Nhưng trong bảng danh sách dài ấy, không thể không “nhớ mặt đặt tên” những món ngon sau đây.

Don – Món ăn đặc trưng xứ Quảng

Món don của người Quảng Ngãi chỉ đơn giản là tô nước có những con don bé xíu và một ít hành tây, hành lá ăn kèm với bánh tráng gạo, bánh tráng nướng chín bẻ nhỏ. Không chỉ để mời khách phương xa mà ngay cả những người con xứ Quảng tha hương trở về đều tìm đến quán ăn bát don quê. Vị cay xè của ớt hiểm, vị ngọt dịu của bát don màu đùng đục từ lâu đã trở thành linh hồn và hơi thở của Quảng Ngãi.

dac-sac-am-thuc-xu-quang-9-do-an-quang-ngai
Nguồn: donquangngai.com

Ram thịt nướng – “Chả giò” phiên bản nâng cấp

Ram hay còn gọi là chả giò, đã trở thành món ăn đặc trưng khắp mọi miền đất nước. Ram thịt nướng của Quảng Ngãi thì đặc biệt hơn nhiều – một phiên bản nâng cấp đúng nghĩa. Bánh tráng dùng để cuốn phải là bánh rất mỏng, khi ăn cảm giác bánh giòn tan và thơm hơn. Nhân bên trong có thịt, tôm tươi và hành cắt nhỏ, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Ram được nẹp vào thẻ tre nướng trên bếp than hồng. Phần thịt bò cuốn lá phải chọn những lá lốt non, thịt bò được ướp cho thơm cùng với sả, tỏi, tiêu… Món ăn đúng vị không thể thiếu chén nước chấm sệt sệt, mặn mặn, ngọt ngọt, thêm cái béo giòn của đậu phộng bên trên tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

ram-thit-nuong-do-an-quang-ngai
Nguồn: foody.vn

Mì Quảng – Tinh túy nghệ thuật nấu ăn của người Quảng Ngãi

Mì Quảng ở đây không giống như mì ở những nơi khác mà có hương vị đặc trưng riêng của miền quê Quảng Ngãi. Tô mì với đủ sắc màu, sợi mì vàng hoặc trắng đục tùy sở thích của khách, kèm theo vài miếng thịt nướng, vài con tôm, rắc tí đậu phụng, lá thơm, ăn kèm với rau sống, bánh tráng. Khi ăn, trộn đều nước gia vị từ dưới đáy tô lên rồi thưởng thức, vị ngọt của nước thịt, vị cay của tiêu, ớt, độ béo của đậu phụng, giòn tan của bánh tráng, tất cả quyện vào nhau, tạo nên hương vị thật đậm đà khó quên.

mi-quang-do-an-quang-ngai
Nguồn: quangngai.tintuc.vn

Bánh bèo

Bánh bèo Quảng Ngãi lấy kích cỡ nhỏ hơn chén cơm một xíu. Tinh túy nằm ở phần nhân bánh. Nhân bánh sóng sánh, hấp dẫn với thịt heo và tôm tươi băm nhuyễn, nêm nếm vừa vị. Ăn kèm với hành phi và đậu phộng rang, thêm chút nước mắm mặn và tương ớt ngọt lên trên. Hương vị hòa quyện không thể lẫn với bất cứ loại bánh nào khác.

Nguồn: grab.com

Bánh tráng đập – thức quà bình dân

Bánh đập là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng Khi cắn vào cảm nhận rõ cái giòn rộp của bánh tráng mỏng nướng, dẻo dẻo của bánh ướt, béo béo của mỡ hành, chấm kèm cùng với mắm nêm thêm chút ớt xắt cay nồng, hương vị hòa quyện chỉ muốn ăn mãi không dừng. Đây được xem là một trong những món ngon giá rẻ không thể bỏ qua khi đặt chân đến Quảng Ngãi.

Nguồn: Facebook Le Nhu Tran

Người dân Quảng Ngãi luôn tự hào về quê hương sơn thủy hữu tình không chỉ vì những bãi biển đẹp sóng vỗ rì rào “kể chuyện” suốt ngày đêm, những câu chuyện lịch sử ẩn chứa đằng sau những giá trị văn hóa nổi bật… mà còn là mảnh đất nổi tiếng với những món ăn ngon, dân dã, thân quen, mang đậm hương vị quê nhà, là điểm đặc trưng thu hút, níu chân du khách gần xa mỗi khi có dịp ghé đến Quảng Ngãi.

THÙY DƯƠNG