Ngày 26/10/2019, Trung tâm phát huy giá trị Di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi đón đoàn lãnh đạo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đến tham quan và khảo sát thực địa tìm hiểu về Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

doan-tham-quan-so-dl-thanh-pho-ho-chi-minh-den-voi-quang-ngai-5
Đoàn tham quan Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tham quan tại LAVA – một trong những hạng mục của dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi

Dẫn đoàn tham quan có ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch, bà Võ Thị Ngọc Thúy – Phó Giám đốc Sở và 6 thành viên khác cùng tham gia. Chuyến đi này với mục đích tham quan, tìm hiểu các giá trị lịch sử, văn hóa, địa chất và mô hình hợp tác xã du lịch cộng đồng tại Quảng Ngãi. Chuyến tham quan bắt đầu tại Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng sau đó di chuyển về khu vực Sa Huỳnh, Làng Gò Cỏ, bia lý Chăm, Bệnh Xá Đặng Thùy Trâm, Nhà Lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng…

Bà Đoàn Vũ Ánh Dương – Giám đốc Công ty CP ĐTPT Đoàn Ánh Dương đưa đoàn ghé thăm các phân khu chức năng của trung tâm phát huy giá trị di sản, chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật trên 9 con tàu đắm cổ trưng bày tại Nhà trưng bày Di sản Văn hóa vật thể. Tại đây có rất nhiều hiện vật có giá trị quý giá và được trưng bày theo một chuỗi câu chuyện kể xung quanh để thu hút du khách đến tham quan tìm hiểu và kết nối với các điểm du lịch khác tại Quảng Ngãi.

Đến với Sa Huỳnh một trong những vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, cái nôi của Văn hóa Sa Huỳnh, trước tiên đoàn ghé tham quan Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh. Các hiện vật, hình ảnh và các câu chuyện xung quanh đặc trưng về văn hóa Sa Huỳnh, đầm nước ngọt An Khê hay các di chỉ khảo cổ học cũng khiến cho các thành viên trong đoàn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Có thể nhận thấy rằng, một mảnh đất với di sản chồng lên di sản vẫn còn được lưu giữ đang từng bước chuyển mình phát triển đưa các giá trị đó đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

doan-tham-quan-so-vhtt-dl-thanh-pho-ho-chi-minh-den-voi-quang-ngai-1
Đoàn họp cùng với Hợp tác xã du lịch Cộng đồng Làng Gò Cỏ

Đặc biệt, đến với Làng Gò Cỏ đoàn đã được khám phá hệ thống giếng cổ Chăm, các đường đá xếp chồng, bãi biển cát vàng và ngắm cảnh quan đa dạng sinh vật. Đoàn có buổi làm việc với Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ, được người dân chia sẻ các kinh nghiệm về quá trình thành lập và hoạt động của hợp tác xã. Sau đó, đoàn ăn trưa và giao lưu hát bài chòi cùng với người dân trong Làng Gò Cỏ.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ: “Những giá trị tại ngôi làng này thật sự làm tôi cảm thấy rất tự hào về quê hương Quảng Ngãi của mình, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả bà con đã giữ gìn những truyền thống quý báu đó. Và mong rằng, hợp tác xã Làng Gò Cỏ sẽ luôn giữ được những nét đặc trưng riêng và ngày càng phát triển hơn nữa.”

Hồ Vũ Thủy Tiên