Giải mã bí ẩn khu mộ gió trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Lang thang qua những cánh đồng tỏi trên huyện đảo Lý Sơn ta sẽ dễ dàng bắt gặp những ngôi mộ gió. Ấy là những ngôi mộ được đắp bằng cát, văn bia chỉ là hòn nham thạch đen xỉn….

Thực thi nhiệm vụ của triều đình

Cách đây hơn 400 năm, đã từng có một đội hùng binh Hoàng Sa. Nhiệm vụ cao cả của họ là bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Họ lên đường với một ý chí quyết tâm cùng ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước. Trong số đó, có người đã mãi mãi nằm lại dưới lòng biển sâu…

Quá thời gian làm nhiệm vụ (6 tháng) mà những người lính ấy vẫn không trở về. Biết là chiếc ghe buồm đưa họ đi đã không vượt qua được sóng to gió dữ. Người thân ở nhà sẽ đắp cho họ ngôi mộ gió. Mục đích để linh hồn của họ có được chỗ trú ngụ ấm áp trên vùng đất quê hương.

Day dứt, khắc khoải những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Hàng trăm năm đã qua, biết bao người con Lý Sơn vĩnh viễn nằm lại đất mẹ Hoàng Sa thiêng liêng. Đó trở thành nỗi ám ảnh, day dứt khôn nguôi cho người ở lại với những nấm mồ không tên, không người…

Hiện nay ở Lý Sơn, những ngôi mộ gió nằm trong Âm linh tự. Nhưng rải rác trên những cánh đồng trồng tỏi vẫn có nhiều mộ gió vô danh đầy kỳ bí. Đó chỉ là những ụ cát nhỏ có hình thang cân, thấp lè tè. Đa số được đánh dấu bằng một hòn đá đen nhỏ thay cho văn bia. Người dân nơi đây gọi đó là những ngôi mộ gió chiêu hồn.

Những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn nằm giữa những ruộng tỏi. Nguồn: daolyson.info

“Hồn” Hoàng Sa trong những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Theo lời kể của bậc lão niên ở Lý Sơn, mộ gió được thực hiện nhiều giai đoạn rất nghiêm cẩn. Người thân của chiến sĩ đã hy sinh phải thuê 1 pháp sư làm lễ chiêu hồn. Sau đó lên núi Giếng Tiền lấy đất sét để nặn hình nhân. Đó là loại đất sét dẻo quánh, khô nóng, được hình thành từ nham thạch núi lửa phun trào từ hàng triệu năm trước.

Đất sét mang về được nhào trộn với bông gòn rồi giã đến nhuyễn. Người thân của tử sĩ sẽ mô tả hình dáng người được chiêu hồn. Vị pháp sư cứ thế nặn đất sét cho đến khi thật giống người đã khuất. Thân hình nhân được làm từ thân cây dâu. Vì người Lý Sơn quan niệm con tằm nhờ ăn lá dâu nhả tơ mới được hồi sinh, đổi kiếp. Đó cũng là khát vọng của người ở lại về sự chuyển kiếp cho người ra đi.

Ông Nguyễn Cậu, trưởng làng An Vĩnh đang kể chuyện về những hùng binh năm xưa.
Ông Nguyễn Cậu, trưởng làng An Vĩnh đang kể chuyện về những hùng binh năm xưa. Nguồn: kienthuc.net.vn

Đối với du khách, mộ gió là hình ảnh gây ấn tượng mạnh ẩn chứa phía sau những câu chuyện đầy cảm xúc. Đối với người dân trên đảo, hình ảnh ấy còn mang ý nghĩa thiêng liêng hơn. Thân xác các anh sẽ mãi mãi nằm lại trong lòng biển cả. Nhưng linh hồn các anh luôn trở về với đất mẹ Lý Sơn hiền hậu.

Nỗi đau minh chứng cho chủ quyền biển đảo dân tộc

Dọc dài trên dải đất miền Trung oằn mình là nắng rát bỏng, là gió gọi gào, là những cơn bão biển dập dồn sóng dữ. Đâu đâu cũng thấy những ngôi mộ gió nằm im lìm như than thở với đại dương. Ở đó có những nỗi đau phải nén lại trong hoang hoải cát, nắng của vùng huyện đảo.

Khi nhìn lại, chúng ta cảm thấy tự hào hơn về một thời lịch sử oai hùng. Tự hào về khí phách, về ý chí khẳng định chủ quyền dân tộc của cha ông xưa. Nỗi đau ngày ấy đã trở thành những bằng chứng hùng hồn về chủ quyền biển đảo hôm nay.

Thùy Dương