Công ty CPĐTPT Đoàn Ánh Dương  là một doanh nghiệp tiên phong với các dự án thiên về bảo tồn di sản và hướng đến cộng đồng người dân làm chủ thể cho sự phát triển.  Vì vậy, giáo dục cộng đồng là một trong những công tác được chú trọng và quan tâm bậc nhất gắn liền trong những hoạt động của công ty.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/hoat-dong-nang-cao-nhan-thuc-cong-dong-buoc-tien-de-khong-the-thieu-trong-cong-cuoc-bao-ton-va-phat-trien-ben-vung-di-san-8.jpg
Người dân tại Sa Huỳnh thăm quan học tập phương pháp bảo tồn tại Cù Lao Chàm với sự hướng dẫn của tiến sĩ Chu Mạnh Trinh.

Những năm gần đây, những hoạt động nâng cao năng lực, nhận thức của cộng đồng địa phương về bảo tồn các giá trị di sản đã được doanh nghiệp thực hiện đối với các khu vực dự án Lý Sơn và sa huỳnh.

Người dân được học tập phương pháp bảo tồn và khai thác các giá trị di sản hợp lý nhờ cách tiếp cận với kinh tế bảo tồn thông qua phương pháp trực quan đó là những chuyến tham quan, học tập thực tế ngay tại những di sản thế giới của Việt Nam.  Với những chuyến tham quan học tập tại Phố cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm,… người dân đã có sự so sánh về các giá trị di sản giữa địa phương mình và nơi

Tính đến nay hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng đã được triển khai gồm:

– Tổ chức 8 đợt tham quan học tập đưa người dân đảo Bé và Sa Huỳnh đi tham quan, học tập mô hình làm phân compost tại Trà Quế (Hội An), nói không với túi ni lông (Cù Lao Chàm) và tham quan mô hình xử lý rác tái chế tại Hội An và cách làm du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Cẩm Thanh… Với sự tham gia của đại diện các hộ dân, cán bộ và chính quyền địa phương.

– Tổ chức 1 đợt tham quan học tập tại các tỉnh có Di sản ở miền Trung và miền Bắc cho cán bộ chính quyền địa phương tại Đảo Bé.

– Kết hợp với quan hệ quốc tế tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực” (phương pháp ABCD) do giáo sư người Mỹ – Ms.Ashley Hollenbeck – Đại học Hiroshima Jogakuin, Nhật Bản giảng dạy cho nhân viên công ty, cán bộ đảo Bé và cán bộ các sở ngành liên quan thuộc tỉnh Quảng Ngãi nhằm nâng tầm nhận thức và phát huy được tài sản cộng đồng cho chính người dân bản địa.

– Tổ chức thành công buổi khai trương Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản – Chi nhánh công ty CP ĐTPT Đoàn Ánh Dương tại Đảo Bé kết hợp với tặng 100 chiếc xe đạp khuyến khích người dân bảo vệ môi trường.

– Tham gia và truyền thông cho các hoạt động Đoàn thanh niên phát động về chiến dịch bảo vệ môi trường, phát túi thân thiện với môi trường, ra quân dọn dẹp rác bãi biển.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/hoat-dong-nang-cao-nhan-thuc-cong-dong-buoc-tien-de-khong-the-thieu-trong-cong-cuoc-bao-ton-va-phat-trien-ben-vung-di-san-1.jpg
Người dân Đảo Bé Lý Sơn tham quan học tập mô hình du lịch cộng đồng tại làng dừa nước Cẩm Thanh.

Những chuyến tham quan, học tập, các lớp tập huấn, các hoạt động truyền thông của Công ty đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực đối với người dân địa phương,  người dân đã đồng tình với việc bảo tồn  và đồng thuận với công ty về việc đầu tư vào công tác bảo tồn để phát triển bền vững. họ đã biết cách bảo vệ các nguồn lợi, các giá trị di sản ngay chính tại địa phương mình. Và hơn hết, niềm tin của người dân về sự phát triển của quê hương trong tương lai đang ngày càng hiện rõ.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/hoat-dong-nang-cao-nhan-thuc-cong-dong-buoc-tien-de-khong-the-thieu-trong-cong-cuoc-bao-ton-va-phat-trien-ben-vung-di-san-4.jpg
Lãnh đạo huyện Đức phổ trao đổi với ông Nguyễn Sự – Nguyên Bí thư thành ủy Thành phố Hội An.

Không chỉ người dân tham gia vào các chuyến tham quan học tập, các cán bộ, lãnh đạo địa phương cũng là những người trực tiếp tham gia học tập, gặp mặt trao đổi với những lãnh đạo địa phương đã hình thành di sản. Từ đó có định rõ ràng, đúng đắn để phát triển quê hương một cách bền vững, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác xã hội hóa bảo tồn trong tương lai.

ĐÀO QUẾ DƯƠNG – TT NC&BT DS