Vào chiều ngày 29/1/2019, Công ty CPĐT PT Đoàn Ánh Dương đã tiến hành khai trương Nhà Văn hóa đa năng thuộc dự án “Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi” (nằm ở khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi).

Trong dịp khai trương phân khu này, Công ty đã mở cửa kho cổ vật để giới thiệu hàng nghìn hiện vật từ các con tàu đắm cổ trên vùng biển Việt Nam cho khách tham quan, thưởng lãm. Trong đó, hiện vật trưng bày kho chủ yếu là gốm cổ thời nhà Nguyên thuộc TK XIV (khai quật từ con tàu đắm tại Phú Quốc – Kiên Giang) và đặc biệt hơn là gốm Chu Đậu –  “Tinh hoa của Văn hóa Việt” thuộc thế kỷ XV (khai quật từ tàu đắm Cù Lao Chàm – Quảng Nam). Các hiện vật được trưng bày bao gồm các loại đĩa, bát, ấm, bình, kendy, tượng, hủ,… thuộc 2 dòng gốm trên với các hoa văn đa dạng, phong phú được vẽ trên men trắng – xanh, men lam, men tam thái, men ngọc…

Buổi khai trương được diễn ra thành công tốt đẹp với sự quan tâm, tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành cùng giới nghiên cứu và đông đảo các đơn vị truyền thông, báo chí đưa tin.

Dự kiến, Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi sẽ chính thức hoạt động từ ngày 30-4-2019. Đặc biệt, các hiện vật gốm sứ tàu đắm sẽ lại được trưng bày theo từng chuyên đề đặc sắc, được lồng ghép vào dịch vụ trong các phân khu của dự án nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, chính trị, thẩm mỹ, giáo dục,… của hiện vật tàu đắm nói riêng và di sản văn hóa Quảng Ngãi nói chung.

Một số hình ảnh của buổi khai trương:


 HỒ VŨ THỦY TIÊN – Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản