Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa: Âm hưởng các hùng binh

Suốt 400 năm qua, các tộc họ huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bảo tồn lễ thức dân gian tri ân bậc tiền nhân: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Nghi lễ được ví như “cột mốc sống” về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lý Sơn được người dân, du khách biết đến như là “bảo tàng sống” về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nguồn: zingnews.vn

Một nghi lễ linh thiêng

Theo ghi chép gia phả các tộc họ có người đi lính trên đảo Lý Sơn: Đã có rất nhiều người ra đi không trở về.

“Hoàng Sa trời bể mênh mông,

Người đi thì có mà không thấy về.

Hoàng Sa mây nước bốn bề,

Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa”.

                                                                                     (Theo dân gian)

Đó là mất mát, hy sinh của nhiều lớp người làm nhiệm vụ tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Vì lẽ đó, người dân Lý Sơn đã hình thành một nghi lễ mang đậm tính nhân văn: Lễ khao thế lính.

Suốt 400 năm qua, lễ hội này được bảo tồn sống động trong lòng dân huyện đảo Lý Sơn. Nguồn: zingnews.vn

Nghi lễ này được tổ chức vào khoảng tháng hai, tháng ba âm lịch hằng năm. Nghi lễ nhằm cầu an cho những người lính trước khi lên thuyền ra biển.

Tri ân tiền nhân hi sinh vì tổ quốc

Hiện nay, ở đảo Lý Sơn vẫn còn các “mộ gió” của các đội Hoàng Sa đã bỏ mình trên biển cả. Đó là minh chứng bi hùng của người lính một lòng ra đi nhưng không thể quay trở về. Ngoài ra, người dân Lý Sơn còn phối thờ những hùng binh trong đội Hoàng Sa xưa. Những di tích tại Âm linh tự, đình làng An Vĩnh,…còn tồn tại cho đến ngày nay.

Di tích Âm linh tự tại Lý Sơn. Nguồn: xedulichlyson.com

Đặc biệt, hằng năm, người dân Lý Sơn vẫn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vào tháng 3 âm lịch. Nghi lễ nhằm tri ân những anh hùng đã vì Tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – “bằng chứng sống” về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là một ngày hội lớn. Nó không chỉ có riêng Quảng Ngãi mà đã thấm sâu vào lòng người dân mọi miền đất nước. Nghi lễ như một “bằng chứng sống” về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thanh niên các tộc họ rước thuyền từ đình làng xuống biển. Nguồn: zingnews.vn

Không chỉ tri ân những người lính trong đội hùng binh năm xưa. Nghi lễ này còn nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Mong muốn lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó cũng chính là lý tưởng của ông cha ta từ hàng trăm năm trước.

Thùy Dương