Chi tiết

Rác thải đang là một vấn đề được quan tâm rất nhiều trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Rác thải là sản phẩm tất yếu của cuộc sống được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác như khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của con người. Tác động của chúng lên môi trường không hề nhỏ, gây ô nhiễm đất, nước, không khí và gây mất mỹ quan nghiêm trọng. Sa Huỳnh thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, cực nam tỉnh Quảng Ngãi và cũng là tên một địa điểm khảo cổ học, nơi người ta đã tìm thấy các dấu vết của văn hóa Sa Huỳnh lần đầu được tìm thấy vào năm 1909 bởi nhà khảo cổ học người Pháp Vinet. Tại đây còn lưu giữ những giá trị về văn hóa, lịch sử, địa chất….vô cùng to lớn. Cảnh quan nơi đây cho đến ngày nay vẫn còn mang nhiều nét hoang sơ và được các nhà địa chất nhận định là không thay đổi quá nhiều so với vài ngàn năm trước đây. Thế nhưng cũng chính bởi vì còn quá hoang sơ, đường xá không được thuận lợi, việc xử lý rác thải tại nơi đây chưa được coi trọng nên môi trường ở nơi có giá trị vô cùng to lớn như vậy đang dần bị ô nhiễm, mà nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm là chất thải rắn sinh hoạt của con người.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/o-nhiem-rac-thai-mot-van-de-can-quan-tam-tai-sa-huynh-6.jpg
Hình ảnh được chụp tại khu vực xung quanh đầm An Khê- Nguồn Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản
Hình ảnh được chụp tại khu vực xung quanh đầm An Khê- Nguồn Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản
Hình ảnh được chụp tại khu vực bờ biển- Nguồn Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản

 

Với tình hình vứt rác bừa bãi tại nhiều chỗ, đặt biệt là khu vực Đầm An Khê và dọc theo bờ biển như hiện nay, thì những hậu quả kéo theo nó cũng không phải nhỏ. Đầu tiên là gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống khu vực xung quanh, thứ hai là rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều và hiện tại không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí, gây mất mỹ quan khu vực.Vậy tại sao xảy ra tình trạng này? Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu, lười biếng, ích kỉ, họ không quan tâm đến người khác suy nghĩ như thế nào và sẽ chịu những hậu quả gì, chỉ cần giữ cho mình sạch, nhà mình sạch, quyền lợi cá nhân được đảm bảo, còn ai bẩn mặc họ. Đó là lối sống lạc hậu ích kỷ của một số người. Ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều chương trình cũng như bài viết nói về tác hại của rác thải đối với đời sống của con người. Thế nên vẫn có một số người rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, thế nhưng họ chưa biết cách xử lý, chưa có một bãi rác tập trung, một điểm tập kết rác cũng như chưa có đội ngũ thu gom rác nào, thế nên dù biết là sẽ gây ra ô nhiễm môi trường từ việc xả rác thải của họ nhưng họ không có cách xử lý nào khác. Chính vì thế, muốn khắc phục tình trạng như hiện nay ngoài tuyên truyền, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phát động các phong trào dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường phố… còn phải thành lập một đội ngũ thu gom xử lý rác với các thiết bị công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó phải có các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với những cá nhân, doanh nghiệp,… có hành vi xả rác bừa bãi hay thải trực tiếp ra môi trường những chất thải gây ô nhiễm, độc hại. Để làm được những điều như trên cần có sự chung tay, góp sức, sự phối hợp thực hiện giữa các bên liên quan hay còn gọi là sự đồng thuận của: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, người dân và doanh nghiệp điều phối. Sự xuất hiện của doanh nghiệp điều phối và sự đồng thuận giữa các bên liên quan có thể làm giảm thiểu tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải như hiện nay tại Sa Huỳnh. Vai trò của người dân cũng đặc biệt quan trọng, mỗi người dân là một chuyên viên rác thải thì ý thức bảo vệ môi trường sẽ được nâng cao, sẽ không còn tình trạng đổ rác bừa bãi ra các khu vực đầm, biển… Và đặc biệt khi bảo vệ môi trường được gắn liền với du lịch cộng đồng thì tự những người dân sẽ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường hơn. Bởi lẽ, nếu môi trường không xanh – sạch – đẹp thì sẽ không có lượng du khách. Và ngược lại, môi trường trong sạch, không còn rác thải thì lượng du khách sẽ tăng lên, làm cho thu nhập của người dân tăng lên, cuộc sống được cải thiện. Chính những người dân tại khu vực Sa Huỳnh sẽ biết giữ gìn tài sản mà thiên nhiên, người xưa đã trao cho họ.

Ô nhiễm rác thải là vấn đề nhức nhối không chỉ riêng ở Sa Huỳnh mà còn toàn xã hội. Bảo vệ môi trường là vấn đề chung của mọi người, bởi lẽ bảo vệ môi trường không những là bảo vệ cho chính bản thân chúng ta mà còn là cho thế hệ tương lai. Sa Huỳnh đã được ưu ái bởi thiên nhiên, con người, chính vì vậy càng cần phải bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm rác thải để đem cái khối tài sản to lớn đó làm lợi cho bản thân, gia đình, xã hội theo một chiều hướng đúng đắn nhất – du lịch cộng đồng.

* Một số hình ảnh đẹp được chụp lại trong quá trình đi khảo sát thực tế – Nguồn Trung tâm Nghiên cứu & Bảo tồn Di sản

 

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/o-nhiem-rac-thai-mot-van-de-can-quan-tam-tai-sa-huynh-6-1.jpg
Bãi biển và đồi núi đá Xóm Cát thôn Long Thạnh 2
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/o-nhiem-rac-thai-mot-van-de-can-quan-tam-tai-sa-huynh-2.jpg
Cảnh vật hoang sơ tại Xóm Cỏ thôn Long Thạnh 2
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/o-nhiem-rac-thai-mot-van-de-can-quan-tam-tai-sa-huynh-1.jpg
Bãi biển Xóm Cỏ thôn Long Thạnh 2
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/o-nhiem-rac-thai-mot-van-de-can-quan-tam-tai-sa-huynh-7.jpg
Bãi biển Xóm Cỏ thôn Long Thạnh 2

Đặng Công Hậu – TT NC&BT DS