Chi tiết

Văn hóa ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền, mỗi địa phương trên lãnh thổ đất nước Việt Nam từ vùng núi cho đến miền biển.

Với những nét đặc trưng riêng biệt của mỗi vùng miền, tạo nên một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc sắc tạo được ấn tượng với mọi người và đặc biệt là trong lòng du khách khi đến tham quan tại đất nước Việt Nam. Những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún chả, nem, các loại bánh… đã nằm trong rất nhiều cuốn cẩm nang du lịch của nước ngoài tạo nét hấp dẫn cho khách du lịch, cả khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa.

Nền văn hóa ẩm thực hiện nay là một nhân tố thu hút khách du lịch khi đến với mỗi vùng miền, mỗi địa danh du lịch. Để phát triển du lịch nhanh và bền vững, việc xây dựng các sản  phẩm du lịch độc đáo, đặc biệt là các sản phẩm du lịch gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc có vai trò quyết định. Trong các sản phẩm đó, ẩm thực đang nổi lên là một thế mạnh của du lịch Việt Nam.

Ngoài các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chữa bệnh… du lịch ẩm thực ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển du lịch của nhiều địa phương, nhiều quốc gia. Ẩm thực trở thành một thế mạnh góp phần tạo nên sự khác biệt, thu hút du khách.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045774741522_8a8516109b2612c48e4f34dba7766603-e1534405574968-1.jpg
Món: Cá ngừ nướng

Khi đến một vùng đất mới, khách du lịch bao giờ cũng muốn được trải nghiệm những dấu ấn văn hóa khác nhau và văn hóa ẩm thực đã góp phần tạo nên những điều đó. Nhiều khách du lịch, chuyên gia báo chí quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam mang tính vùng miền rõ nét, các món ăn truyền thống được chế biến và kết hợp hương vị một cách hài hòa, tinh tế. Khi đến với một vùng đất, ẩm thực là cách tốt nhất để tìm hiểu về về đất nước, con người hay một nền văn hóa.

Chính vì lẽ đó, ẩm thực có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch  tại một vùng, một địa phương, với những nét riêng biệt ắt hẳn đối với mỗi nơi trên đất nước Việt Nam, ẩm thực luôn là một bức tranh đầy màu sắc mà bất kỳ du khách nào đến với vùng đất xinh đẹp nãy cũng muốn được thưởng thức những hương vị đặc sắc, say đắm lòng người.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/35191352_2014031615579333_1846917447169343488_n-e1534405127717-1.jpg
Món: gỏi cá trích
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045773294281_18e947a45c01f5eac7605743b8c5bd41-e1534405115557-1.jpg
Món: bún cua nha

Tại mảnh đất Sa Huỳnh, một mảnh đất đầy nắng mưa, bão gió của vùng đất Quảng Ngãi thân thương. Nơi chưa đựng những nền văn hóa đặc sắc từ văn hóa Chăm pa đến văn hóa của người Việt, nơi ghi trong mình những trang sử hào hùng của bao thế hệ ông cha ta đời trước. Vùng đất đó ngày nay du lịch đã bắt đầu gõ cửa, với đảo Lý Sơn thức tỉnh bao tâm hồn du khách đam mê du lịch trải nghiệm, du lịch biển đảo thì khi đến với vùng đất Sa Huỳnh du khách sẽ được đắm mình trước những bãi biển, những bãi cát vàng, những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.

Đặc biệt hơn khi đến với vùng đất Sa Huỳnh, du khách còn được đắm chìm vào nền văn hóa cổ đại, với đặc trưng là nền văn hóa Sa Huỳnh, hiện nay nơi đây còn khá nhiều những di chỉ cũng như những hiện vật của người Sa Huỳnh xưa. Điều đó cho thấy, vùng đất này là vùng đất của người xưa, vùng đất của những văn hóa đặc sắc, mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa. Nơi đây ắt hẳn sẽ là một điểm tham quan thú vị đối với du khách, đặc biệt là những du khách thích khám phá những điều kỳ bí về văn hóa cũng như những loại hình du lịch tâm linh, mạo hiểm.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045769576001_8c83fa9dbc9e32f34ced821591bbd917-e1534405105234-1.jpg
Món: tôm rim me
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045769237909_bd0faad9d05e0431d1e8ab8061941008-e1534405208697-1.jpg
Món: Chả cá

Ngoài những loại hình du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách, ẩm thực là một nền văn hóa mang những nét đặc trưng khác nhau cho mỗi vùng miền. Đối với vùng biển Sa Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi, khi du khách đến thăm quan ắt hẳn sẽ được thưởng thức những món ăn mang hương vị của vùng biển, hương vị của nắng và gió kết hợp với những cách chế biến đặc trưng của những nghệ nhân ở vùng đất thanh bình xứ Quảng này. Khi nói đến những món ăn đặc trưng của vùng biển, chúng ta không thể không nhắc đến những loại hải sản như cá, ốc, tôm, cua, ghẹ, mực, nhum, hàu… vào những mùa khác nhau sẽ có những loại nguyên liệu khác nhau phù hợp với ẩm thực vùng biển nhưng chung quy lại tất cả những món ăn đó đều mang hương vị của biển cả, hương vị mặn nồng chỉ đặc trương riêng có của khu vực vùng biển.

Với những loại nguyên liệu từ những loại hải sản kể trên những người nghệ nhân tại khu vực vùng biển Sa Huỳnh có thể chế biến thành những món ăn ấm lòng du khách phương xa, những ăn món ăn đó phải kể đến như: mực nhồi thịt, mực nước, mực làm gỏi; cá hấp, cá nướng, cá nấu canh chua; cua rang me, cua hấp; nhum nước mỡ hành, nhum nấu cháo; các loại ốc xào, ốc hấp; tôm nướng, tôm rim… Tất cả những món ăn đặc sắc đó khi qua bàn tay chế biến của những đầu bếp thành thục của vùng đất Sa Huỳnh, tất cả đều trở nên hài hòa, mang những hương vị, những dư vị đặc trưng riêng chỉ có ở vùng đất Sa Huỳnh.

Cũng như nhiều vùng biển khác trên đất nước Việt Nam, vùng biển Sa Huỳnh cũng chỉ mang trong mình những loại đặc sản vốn có của những vùng biển quen thuộc nhưng đâu đó vẫn có những nét riêng biệt từ hương vị hải sản đến cách chế biến của những nghệ nhân tại vùng đất này. Đặc biệt hơn cả ở vùng biển Sa Huỳnh phải kể đến một nguyên liệu mang đặc trưng riêng của vùng – lưỡi long. Lưỡi long là một loài thực vật đặc trưng của khu vực vùng biển, thân cây mọng nước. Lưỡi long có tính giải nhiệt rất tốt vào mùa hè và có thể nấu kết hợp với một số loại hải sản khác tạo ra những món ăn đặc trưng của vùng ven biển.

Người dân khu vực Sa Huỳnh thường dùng Lưỡi long để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng đặc biệt là món “canh lưỡi long nấu cá thuẩn” . Đặc biệt, canh lưỡi long được nấu vào các buổi khác nhau sẽ đem lại những hương vị khác nhau cho người thưởng thức. Nếu nấu canh Lưỡi long vào buổi sáng sẽ có màu xanh cùng vị chua thanh nhẹ, nhưng nấu vào buổi chiều thì lại mang một hương vị khác vị chua sẽ ít đi và canh có màu vàng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn và đặc sắc đem lại hương vị khó quên cho thực khách khi đến với vùng biển Sa Huỳnh.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045769453465_c8c8266e8ababfa9926b88f7d0303494-e1534405092195-1.jpg
Món: cá nấu chua
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045774951574_4fe9604b7e4a45a07f8310b3290631c6-e1534405077905-1.jpg
Món: canh lưỡi long cá thuẩn

Ngoài những món ăn được chế biến từ những loại hải sản thì những món ăn tráng miệng cũng được những nghệ nhân ở đây chế biến thành những món ăn tinh tế, tốt cho sức khỏe giúp giải nhiệt cơ thể vào mùa hè nắng nóng. Những món ăn đó, được chế biến từ những loại rau dưới biển có tên là rau chân vịt, sương sa, những nguyên liệu này được chế biến thành những món chè hay nhưng loại nước mát lạnh giúp giải độc và thanh lọc cơ thể, còn có thể giúp hạn chế được một số bệnh.

Đặc biệt hơn, một món tráng miệng chắc hẳn sẽ được nhiều thực khách yêu thích –  món sương sâm. Sương sâm là một loại thức ăn giải nhiệt vào mùa hè rất tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Món sương sâm bắt nguồn từ loài cây có tên “sương sâm”, đây là một loài cây thân leo, sống chủ yếu trên những bụi râm, tập trung ở những khu vực cây cối nhiều. Lá sương sâm có hình trái tim, trên một mặt lá được phủ một lớp lông.

Người dân khu vực Sa Huỳnh hái lá sương sâm trên những bụi cây rậm ở xung quanh nhà và ở vùng rừng khu vực họ sinh sống. Lá sương sâm được vò sau đó vắt lấy nước, để đông lại sẽ có một món giải nhiệt vào mùa hè mà ắt hẳn khi ai thưởng thức cũng sẽ cảm nhận được vị mát lạnh, tươi mát giữa thời tiết oi bức của mùa hè. Sương sâm được ăn với nước đường và nước cốt dừa càng làm tăng thêm độ béo ngậy, vị tươi mát của món ăn. Ắt hẳn đây là món ăn được rất nhiều thực khách ưa thích khi đến với vùng đất Sa  Huỳnh.

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045769711606_e9aea231cafe051b6feba5b691335ade-e1534405065705-1.jpg
Món: sương sâm
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/08/z1045769792262_a6a13daaec95539bd1755af23c636a12-e1534405053941-1.jpg
Món: nước dứa rừng

Ngoài những món ăn được chế biến từ những loại hản sản hay những loại thực vật dưới biển đặc trưng của vùng, khu vực Sa Huỳnh còn là nơi lưu giữ những thức uống đặc trưng riêng có của vùng như nước dứa rừng, đây là loại cây sống chủ yếu ở vùng ven biển, quả của cây dứa rừng sau khi phơi khô đun nước uống, thực khách sẽ được thưởng thức một loại nước uống tươi mát, mang hương vị đặc biệt không vùng nào có được.

Văn hóa ẩm thực được xem là yếu tố không thể tách rời của du lịch. Hoạt động ẩm thực không chỉ đáp ứng như cầu ăn uống cho khách du lịch, tạo ra việc làm và mang lại thu nhập cho một bộ phận người dân địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu đến du khách những nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa dân tộc.

Đối với vùng biển Sa Huỳnh, ngoài việc tập trung phát triển các loại hình du lịch phổ biến thì cũng cần phải tập trung phát triển loại hình du lịch ẩm thực. Cần phát huy những lợi thế sẵn có của vùng, từ những nguyên liệu đặc trưng của thiên nhiên đến những nguyên liệu đặc trưng riêng có của vùng. Ắt hẳn nơi đây sẽ là một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến với vùng đất Quảng Ngãi.

Nguyễn Thị Đào – Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Di sản