Chi tiết

THÔNG TIN DỰ ÁN

 • Chủ đầu tư: Công ty CPĐT Phát Triển Đoàn Ánh Dương;
 • Tên dự án: TRUNG TÂM PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA ĐA NĂNG QUẢNG NGÃI (giai đoạn 1)
 • Địa điểm: 99 Lê Trung Đình, P.Lê Hồng Phong, Tp Quảng Ngãi;
 • Tổng mức đầu tư: 30 tỷ;
 • Tổng diện tích dự án: 4.933,86 m2;
 • Hạng mục đầu tư gồm: Khu nhà Rường cổ Việt; Nhà Văn hóa đa năng; Nhà trưng bày di sản vật thể; Nhà văn phòng kết hợp dịch vụ và các công trình phụ trợ khác (Nhà xe, nhà bảo vệ,…);
 • Thời gian hoạt động: 49 năm;
 • Hình thức đầu tư: theo mô hình xã hội hóa;

MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

 • Dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi nằm trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh, thuộc trung tâm thành phố. Đây là nơi nằm trên vùng đất cổ Cẩm Thành gắn với lịch sử phát triển lâu đời của Quảng Ngãi. Với mục tiêu bổ sung, hoàn thiện và nâng cấp phần trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Quảng Ngãi cùng với chất lượng chuyên môn cao, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cư dân địa phương, đồng thời quảng bá các giá trị di sản văn hóa phong phú, đa dạng của Quảng Ngãi đến với du khách trong và ngoài nước, phục vụ phát triển du lịch. Thêm vào đó, dự án còn góp phần xây dựng Bảo tàng thành một trung tâm kết nối, đồng thời phát huy những giá trị văn hóa của Quảng Ngãi. Tái hiện lại một phần các hoạt động văn hóa truyền thống của Quảng Ngãi xưa trong khu vực thành cổ Cẩm Thành. Bên cạnh đó, dự án với mục tiêu xây dựng khu vực Bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa đa chức năng với các dịch vụ đa dạng vừa phát huy giá trị di sản văn hóa như trưng bày, giới thiệu các di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh, phục dựng, tái tạo các hoạt động văn hóa truyền thống, vừa là nơi vui chơi, giải trí có tính chất hướng nghiệp cho thế hệ trẻ, lồng ghép với các dịch vụ văn hóa khác nhằm biến vị trí này thành một điểm đến về văn hóa để phục vụ đa dạng đối tượng khách, hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước.
 • Bổ sung, hoàn thiện và nâng cấp phần trưng bày ngoài trời của bảo tàng Quảng Ngãi với chất lượng chuyên môn cao, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cư dân địa phương, đồng thời quảng bá các giá trị di sản văn hóa phong phú, đa dạng của Quảng Ngãi đến với du khách trong và ngoài nước phục vụ phát triển du lịch.
 • Xây dựng bảo tàng thành một trung tâm kết nối và phát huy giá trị văn hóa của Quảng Ngãi. Tái hiện lại một phần các hoạt động văn hóa truyền thống của Quảng Ngãi xưa trong khu vực  thành cổ Cẩm Thành.
 • Xây dựng khu vực Bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa đa chức năng vừa phát huy giá trị di sản văn hóa như trưng bày giới thiệu các di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh, phục dựng, tái tạo các hoạt động văn hóa truyền thống, đồng thời là nơi vui chơi, giải trí có tính chất hướng nghiệp cho thế hệ trẻ, lồng ghép với các dịch vụ văn hóa khác nhằm biến vị trí này thành một điểm đến về văn hóa hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC PHÂN KHU

1. Khu nhà rường cổ Việt

a, Nội dung trưng bày

– Khu trưng bày nhà Rường cổ Việt (diện tích sàn sử dụng 373,4 m2) là nơi tái hiện không gian truyền thống người Việt, vốn có từ bao đời nay của nhân dân Quảng Ngãi. Gồm các nhà rường chính (có niên đại trên 100 năm) kết nối với nhau qua các trường lang tạo một khu kiến trúc cổ kính, mộc mạc đậm nét văn hóa Việt. Tại đây, ngoài việc thuyết minh trưng bày các hiện vật cổ trong nhà Việt, còn có tổ chức các sự kiện biểu diễn văn hóa nghệ thuật như đàn- ca- múa- hát theo phong cách truyền thống tại sân vườn, có kèm theo dịch vụ giải khát kết hợp.

 • Ngôi nhà Rường cổ Việt (số 1)

Hiện vật/ sản phẩm và không gian  trưng bày bố trí nội thất

       Cách bày trí các đồ dùng trong gia đình phù hợp với ngôi nhà truyền thống như rương xe bằng gỗ được đặt bên trái ngôi nhà theo hướng từ ngoài vào, cái rương này ngày xưa có chức năng cất của cải quan trọng trong rương, phía trên ban đêm gia chủ trải chiếu ngủ để giữ của cải đề phòng kẻ gian. Ở giữa ngôi nhà có bộ bàn ghế để gia chủ tiếp khách. Không gian còn lại bên phải ngôi nhà trưng bày một vài cổ vật gốm Chăm Pa và gốm Mỹ Thiện để tăng thêm sinh động và giá trị cho ngôi nhà.

Sưu tập hiện vật trong nhà: Đa dạng các loại đồ dùng và cổ vật.

+ Tủ thờ

+ Bộ trường kỷ

+ Sập gụ

+ Vài tủ kệ trưng bày cổ vât

+ Một số hiện vật – cổ vật có giá trị của người Việt xưa

+ Bộ trang phục của quan lại xưa

Tư liệu, công cụ phụ trợ:

+ Bản giới thiệu thông tin về ngôi nhà

+ Một vài hình ảnh về ngôi nhà rường thế kỷ XVII – XVIII của cư dân Quảng Ngãi.

+ Màn hình tivi chiếu các bộ phim về nhà rường, các lễ hội, các hoạt động khác mang giá trị văn hóa đặc sắc của người dân Quảng Ngãi nói chung và miền Trung nói riêng.

Thông tin chính về nguồn gốc hiện vật/ sản phẩm trưng bày

Ngôi nhà đầu tiên: Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là ông Nguyễn Duy Bính – một vị quan Tam phẩm tại Huế. Khi nghỉ hưu năm 1976, ông đã chuyển ngôi nhà về quê tại xã Phổ Cường. Ngôi nhà này lần lượt được kế thừa bởi con là ông Nguyễn Duy Tịnh và sau này cháu nội là Nguyễn Duy Ấn. Năm 1931, ngôi nhà cổ này được di chuyển về thôn An Cường – xóm Mít (nay là thị trấn Đức phổ). Đến năm 1985, nhà cổ được vợ chồng ông Nguyễn Bảy (con rể) tiếp quản. Đến nay, ngôi nhà này đã có niên đại khoảng 240 năm và đã trải qua 6 đời. Năm 2015, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương, mang về phục dựng tại khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

Ngôi nhà Rường cổ này được thiết kế theo kiểu ba gian hai chái, gồm 36 cột bằng gỗ lim và gỗ mít. Kiến trúc ngôi nhà mang nhiều nét độc đáo và điển hình truyền thống. Phía sau nhà có rồng ôm chữ Thọ, biểu hiện cho sự quyền quý trường tồn. Họa tiết hoa văn được chạm trổ tinh xảo với nhiều tích như: Ngũ phụng tề phi, Sơn hải cao thâm… Trường lang của trần nhà chạm khắc 60 ô với những hình ảnh như: bát bửu, tứ quý, tứ linh, mai cài thọ.

 • Ngôi nhà Rường cổ Việt (số 2)

Hiện vật/ sản phẩm và không gian  trưng bày bố trí nội 

Cách bày trí các đồ dùng trong gia đình phù hợp với ngôi nhà truyền thống như rương xe bằng gỗ được đặt bên trái ngôi nhà theo hướng từ ngoài vào, cái rương này ngày xưa có chức năng cất của cải quan trọng trong rương, phía trên ban đêm gia chủ trải chiếu ngủ để giữ của cải đề phòng kẻ gian. Ở giữa ngôi nhà có bộ bàn ghế để gia chủ tiếp khách. Không gian còn lại bên phải ngôi nhà trưng bày một vài cổ vật gốm Chăm Pa và gốm Mỹ Thiện để tăng thêm sinh động và giá trị cho ngôi nhà.

Sưu tập hiện vật trong nhà:

+ Tủ thờ

+ Bộ trường kỷ

+ Rương xe

+ Vài kệ trưng bày

+ Một vài cổ vật gốm Mỹ Thiện

Tư liệu, công cụ phụ trợ:

+ Bảng thuyết minh cho ngôi nhà

+ Một vài tranh ảnh nhà rường theo kiểu địa chủ lúc bấy giờ

+ Một vài bức ảnh liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp lúc bấy giờ của cư dân địa phương.

Thông tin chính về nguồn gốc hiện vật/ sản phẩm trưng bày

Ngôi nhà thứ hai: Chủ nhân đầu tiên là ông Cao Văn La tại thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi nhà được tạo dựng vào năm 1912, đến năm 1930 ông giao lại cho con gái là bà Cao Thị Ngà. Sau đó, bà này giao lại cho cháu ngoại trai là ông Đệ. Năm 2015, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương, mang về phục dựng tại khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

Kết cấu của ngôi nhà vẫn theo lối 3 gian hai chái, là một bộ khung gỗ gồm 36 cột với chân trụ được trang trí họa tiết hoa sen. Điều đặc biệt là ngôi nhà được thiết kế với khá nhiều hệ thống cửa. Cửa sổ ở giữa không cho lối đi vào. Hai bên lối đi được cải tiến cho phù hợp với ngôi nhà, nên có một cửa đi vào bên phía tay trái của ngôi nhà. Trường lang không chạm trổ tinh xảo như mọi ngôi nhà khác nhưng vững chắc và thông thoáng. Đi vào bên trong, chính giữa ngôi nhà treo một bức hoành phi: vinh-hoa-phú-quý thể hiện sự giàu sang. Gian giữa ngôi nhà bày trí bức trướng của vua Thành Thái, thông thường các bức trướng là mỗi bên chui kiếm và bút thể hiện văn, võ, nhưng bức trướng của vua Thành Thái với hai chui kiếm được sơn son thiếp vàng thể hiện trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm. Ngôi nhà này nguyên là thuộc về một gia đình điền chủ. Do đó, mọi vật dụng sẽ gắn liền với cuộc sống sinh hoạt thường ngày của một gia đình địa chủ xưa.

 • Ngôi nhà Rường cổ Việt (số 3)

Hiện vật/ sản phẩm và không gian  trưng bày bố trí nội thất

Thư phòng là nơi để đọc sách, ghi chép các tài liệu. Đồng thời cũng là nơi lưu trữ các tài liệu quan trọng của gia chủ. Sưu tầm kệ hay tủ trưng bày sách cổ, thư tịch, bút, mực chặng giấy…

Trong thư phòng này cần phải trưng bày tủ – kệ sách và thư tịch cổ ở phía bên phải của ngôi nhà, bên trái ngôi nhà đặt một bộ bàn ghế để ngồi đọc sách và ghi chép các tài liệu. Bên cạnh đó, trên bàn này trưng bày thêm bút, mực, chặng giấy… nhằm tái hiện lại đúng tính chất của một thư phòng.

Sưu tập hiện vật trong nhà:

+ Tủ – kệ sách;

+ Bộ bàn ghế;

+ Bút, mực, chặng giấy;

+ Sách và thư tịch cổ;

Tư liệu, công cụ phụ trợ:

+ Bảng thuyết minh ngôi nhà;

+ Một vài tranh ảnh liên quan đến hoạt động đọc sách, ghi chép tài liệu của người xưa.

> Thông tin chính về nguồn gốc hiện vật/ sản phẩm trưng bày

Ngôi nhà thứ ba: Là một thư phòng với lối kiến trúc Chăm – Việt độc đáo, chủ nhân là ông Lâm Hồng Phúc, quan hàng tam phẩm thời Thiệu Trị và Tự Đức. Ông dựng ngôi nhà năm 1839 ở Phước Thắng, Tuy Phước, Bình Định. Năm 1992, ông Nguyễn Thành Gia sưu tầm về dựng tại Nhơn Hội, Quy Nhơn. Năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương sưu tầm và phục dựng tại khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi cùng nằm trong hệ thống khu nhà cổ.

Ngôi nhà là một thư phòng nên không gian không rộng lắm. Các cột đều được nâng đỡ bằng bệ đá mô típ Chăm Pa. Hệ thống vách gồm những thanh gỗ đứng để thu ánh sáng. Nhà có các hoành phi, câu đối theo truyền thống Việt. Mặc dù nhỏ nhưng ngôi nhà rất độc đáo và hiếm có của sự kết hợp hài hòa kiến trúc Việt- Chăm.

b, Phương án hoạt động

– Hoạt động bao gồm:

+ Trưng bày – thuyết minh: Trưng bày cố định và theo chuyên đề. Trưng bày cố định các hiện vật theo đúng tính chất của ngôi nhà rường truyền thống. Thường xuyên trưng bày đa dạng hóa các hiện vật của người Việt từ các bộ sưu tập tư nhân; trình chiếu phim tư liệu, tranh ảnh,…; thuyết minh cho khách du lịch và cả thực khách;

+ Tổ chức văn hóa ẩm thực: Cung cấp dịch vụ ẩm thực mang đặc trưng hương vị Quảng Ngãi. Đồng thời tận dụng các phần đất còn lại để tổ chức hình thức chợ quê Đây là hoạt động diễn ra quanh năm nhằm phục vụ thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa ẩm thực của thực khách thập phương.

+ Tổ chức hát bài chòi và diễn xướng dân gian khác: Trước mắt sẽ tổ chức vào dịp cuối tuần (thứ 7 hoặc chủ nhật). Tùy theo nhu cầu tăng dần qua thời gian của du khách sẽ tăng số lần biểu diễn các ngày trong tuần.

+ Tổ chức các ngày kỷ niệm của phụ nữ: 20/10 và 8/3 hàng năm.

+ Tổ chức các ngày cho các em: Tết trung thu (rằm tháng 8 âm lịch), quốc tế thiếu nhi (1/6).

+ Tổ chức hội chợ mùa xuân: Có các hoạt động dành cho các em học sinh, vì thế cần kết nối với các trường trong địa bàn tỉnh đưa các em học sinh đến tham gia, nhiều hoạt động vui chơi, ca hát, thưởng thức ẩm thực cùng các bậc phụ huynh khi tham gia cùng con.

+ Tổ chức các sự kiện văn hóa: Nhân dịp kỷ niệm các ngày văn hóa lớn của đất nước, chẳng hạn như ngày 23/11 Di sản văn hóa Việt Nam.

c, Phương án kinh doanh

– Cung cấp dịch vụ cà phê, nước giải khát; ẩm thực; hàng lưu niệm; tổ chức hoặc cho thuê không gian tổ chức các sự kiện văn hóa;…

– Lồng ghép các giá trị văn hóa Việt vào dịch vụ thông qua thiết kế không gian dịch vụ, đồ dùng, dụng cụ, thiết bị và cả đội ngũ nhân viên phục vụ nhằm nâng cao giá trị dịch vụ và truyền tải giá trị di sản một cách nhẹ nhàng, tinh tế, khoa học;

– Dịch vụ của Khu nhà rường cổ Việt chú trọng phục vụ đối tượng khách thuộc độ tuổi trung niên; chất lượng dịch vụ cao cấp, văn minh, mang đậm dấu ấn văn hóa người Việt.

2. Nhà văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa

Nhà văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa (diện tích sàn sử dụng khoảng 247 m2), là nơi phục vụ cho Trung tâm nghiên cứu di sản văn hóa thuộc phía tây Bảo tàng, vừa là nơi tổ chức làm văn phòng làm việc, thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học về văn hoá nghệ thuật, trưng bày đá địa chất (quảng bá Công viên địa chất Lý Sơn) và phát huy các giá trị di sản văn hóa của địa phương. Đồng thời, vừa sử dụng một số không gian trong nhà để kết hợp dịch vụ (bán các mặt hàng lưu niệm, giải khát), nơi cung cấp thông tin, kết nối các tour, tuyến du lịch về đây tham quan,…Tại đây cũng có trưng bày và giới thiệu các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đương đại của các tác giả người Quảng Ngãi như  thơ văn, tranh ảnh, …

a, Phương án hoạt động

– Trưng bày, giới thiệu các mẫu vật địa chất; các nội dung khác về giá trị di sản địa chất, văn hóa, môi trường, du lịch,…của Công viên địa chất Lý Sơn và mạng lưới công viên địa chất toàn cầu.

– Tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục cao như: làm việc nhóm dành cho học sinh viên, nhân viên văn phòng; hoạt động ngoại khóa của học sinh sinh viên; sự kiện tri ân khách hàng, quảng bá sản phẩm; chương trình Seminar, tọa đàm khoa học về địa chất của các câu lạc bộ địa chất/ hiệp hội địa chất,….; các lớp tham quan, học tập nằm trong chương trình giáo dục cộng đồng của Công viên địa chất; triển lãm các bộ sưu tập hội họa, đá núi lửa, văn hóa nghệ thuật tư nhân ; Tổ chức sự kiện các ngày lễ như: Tết cổ truyền, Trung thu, Tết thiếu nhi, Tết Tây, Giáng Sinh, Lễ tình nhân, Quốc tế phụ nữ,…

b, Phương án kinh doanh

– Cung cấp dịch vụ cà phê, nước giải khát; ẩm thực; hàng lưu niệm ; tổ chức hoặc cho thuê tổ chức sự kiên văn hóa, giáo dục, giải trí,…;

– Lồng ghép các giá trị của Công viên địa chất, đặc biệt là chủ đề núi lửa vào tất cả các sản phẩm, dịch vụ và không gian sử dụng dịch vụ một cách nhẹ nhàng, tinh tế phù hợp với phong cách hiện đại, văn minh nhằm tạo điểm nhấn, thu hút các đối tượng thực khách và du khách;

– Hoạt động dịch vụ tại đây hướng đến đối tượng khách tuổi từ 20 đến 35 tuổi, là nhóm khách thuộc giới trẻ nhằm tạo thói quen sử dụng dịch vụ đi kèm với việc cảm thụ văn hóa, nâng cao nhu cầu gắn kết giáo dục, văn hóa vào việc sử dụng dịch vụ.

3. Nhà trưng bày văn hóa vật thể

Trưng bày chủ yếu là di sản văn hóa biển và một số loại hình văn hóa khác nhằm tạo điều kiện cùng với Bảo tàng trưng bày giới thiệu di sản văn hóa Quảng Ngãi một cách đầy đủ hơn, đa dạng hơn.

Nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể dự kiến xây dựng gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lầu với cách bố trí như sau:

– Tầng hầm: bố trí khu trưng bày và kho

– Tầng 1: bố trí các dịch vụ (hàng truyền thống Quảng Ngãi, dịch vụ giải khát,…) và văn phòng làm việc.

– Tầng mái: trưng bày, giới thiệu văn hóa phi vật thể và tổ chức dịch vụ giải khát,…)

Tổng diện tích sàn sử dụng: khoảng 600 m2 (3 tầng: tầng hầm+ tầng 1+tầng mái).

a, Phương án hoạt động

– Trưng bày kho cổ vật gốm sứ thuộc các con tàu đắm Cù Lao Chàm, Bình Châu, Phú Quốc,…Giới thiệu các giá trị văn hóa, nghệ thuật của các loại hình gốm cổ của Việt Nam và các nước trên thế giới. Giới thiệu về vai trò của Việt Nam đối với con đường gốm sứ trên biển thông qua hình thức trưng bày kho, hình ảnh, thuyết minh, chiếu phim, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt…

–  Kết hợp các hoạt động học tập, nghiên cứu, giáo dục đối với đa dạng các đối tượng học sinh, sinh viên, nhà khoa học, nhà nghiên cứu,…tại khu trưng bày và khu dịch vụ.

– Phát huy các giá trị di sản văn hóa biển thông qua việc lồng ghép các giá trị đó vào trong dịch vụ ẩm thực để tạo điều kiện, cho đông đảo công chúng dễ dàng tiếp cận với các giá trị trên, tạo thói quen tìm hiểu văn hóa.

b, Phương án kinh doanh

– Thu vé dịch vụ đối với tầng hầm – nơi trưng bày kho cổ vật tàu đắm, cung cấp thông tin và cái nhìn cận cảnh với giá trị di sản văn hóa biển qua hàng ngàn hiện vật gốm Chu Đậu, xác tàu đắm, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, phim tư liệu khai quật tàu đắm,…

– Cung cấp dịch vụ giải khát, ẩm thực đi kèm với việc lồng ghép văn hóa vào không gian, sản phẩm, dịch vụ,….phục vụ đa dạng các đối tượng khách địa phương và du khách.

– Cho thuê không gian tổ chức sự kiện văn hóa, giải trí,…

4. Khu văn hóa đa năng

Nhà văn hóa đa năng (2 tầng, diện tích sàn sử dụng khoảng 549,9 m2) thuộc khu phía bắc Bảo tàng, được bố trí thêm cổng trên đường Phan Huy Ích. Là nơi trình chiếu về các thể loại văn học, lịch sử, khoa học, địa chất môi trường, cũng như các truyền thống văn hóa đất nước. Bên cạnh đó, còn là nơi kết hợp dịch vụ và tổ chức vui chơi trẻ em, đào tạo hướng nghiệp cho thế hệ trẻ.

Phương án hoạt động

– Tầng 1: Tổ chức các dịch vụ trò chơi trẻ em trong nhà và ngoài trời.

+  Trò chơi liên hoàn trong nhà, làm tranh cát, tô tượng, lắp ghép Lego: dành cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi. Ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng phù hợp cho trẻ, các giá trị văn hóa dân gian, nhân vật cổ tích,…sẽ được lồng ghép vào các bức tranh, tượng thạch cao để giúp trẻ có ấn tượng sâu sắc về các hình ảnh văn hóa cổ truyền, thân thuộc với đời sống hàng ngày và chương trình giáo dục hiện hành.

+ Khu trải nghiệm làm gốm: dành cho lứa tuổi từ 5 tuổi trở lên. Đây sẽ là khu vực hấp dẫn, thu hút trẻ em và cả thanh thiếu niên tham gia trải nghiệm cách tạo ra một sản phẩm gốm. Đặc biệt, các mẫu hoa văn, họa tiết đặc trưng của gốm cổ Sa Huỳnh và gốm Mỹ Thiện sẽ được áp dụng cho các em thực hiện. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí, khu này còn được sử dụng cho các tour học tập trải nghiệm hàng ngày dành cho các bạn học sinh, sinh viên và khách du lịch.

+ Khu vui chơi liên hoàn ngoài trời: dành cho trẻ từ 3 đến 15 tuổi. Các trò chơi liên hoàn được thiết kế trong không gian sân vườn, gần gũi với thiện nhiên bao gồm các trò chơi vận động liên hoàn, kích thích phát triển thể chất, trí não cho trẻ, nhận biết được những sự vật trong đời sống hàng ngày theo nhiều chủ đề.

+ Khu vực hồ bơi và trò chơi liên hoàn dưới nước: dành cho trẻ từ 15 tuổi trở xuống, được lắp đặt ngoài trời trong không gian sân vườn, giúp phát triển đa dạng hơn kỹ năng cho trẻ về bơi lội, hoạt động thể chất dưới nước, góp phần làm đa dạng trò chơi và trải nghiệm cho trẻ.

SỰ PHÙ HỢP CỦA DỰ ÁN VỚI MÔ HÌNH XÃ HỘI HÓA

Trên cơ sở theo quy định của pháp luật về điều kiện được hưởng ưu đãi về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường thì dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1) đủ đảm bảo đáp ứng được danh mục loại hình, tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường ban hành theo Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 06/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể:

 • Tiêu chí về quy mô: theo qui định tại Điểm 4.2 (thì dự án thuộc tên gọi trong danh mục Khu Văn hóa đa năng ngoài công lập), Mục 4 Quyết định số 693/QĐ-TTg:

+ Hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, dự án độc lập; (phù hợp với hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đoàn Ánh Dương)

+ Có diện tích đất tối thiểu là 2.500 m2 (Diện tích đất được Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án: 4.933,86 m2  phù hợp với quy định);

+ Địa phương có quy hoạch. (theo Quyết định 99/QĐ-UBND ngày 26/1/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2013-2020).

 • Tiêu chuẩn chất lượng:

+ Dự án đầu tư nhiều hạng mục công trình (Nhà Rường cổ Việt, Nhà Văn hóa đa năng, Nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể, Nhà văn phòng kết hợp dịch vụ), trong đó, bao gồm nhiều chức năng như tổ chức nhiều loại hình văn hóa (trưng bày, triển lãm, tổ chức các sự kiện văn nghệ truyền thống, thơ ca,…), các dịch vụ văn hóa, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí, phục vụ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em;

+ Dự án được đầu tư xung quanh sân vườn tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, có chức năng phù hợp với qui định về tổ chức, hoạt động của Bảo tàng được ban hành (Điều 12, Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quy định về tổ chức và hoạt động của Bảo tàng, cụ thể được khai thác các hoạt động dịch vụ trong khu vực của Bảo tàng; Điều 14, Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30 tháng 05 năm 2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, cụ thể được phép khai thác các loại hình dịch vụ, vé dịch vụ, ..để duy trì hoạt động của dự án);

HÌNH ẢNH CỦA DỰ ÁN

http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/trung-tam-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-da-nang-quang-ngai-1.jpg
Mặt bằng tổng thể của dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi
http://doananhduong.vn/wp-content/uploads/2018/12/trung-tam-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-da-nang-quang-ngai-3.png
Hình ảnh Bảo tàng nằm ở trung tâm thành cổ Cẩm Thành

Nguyễn Thị Đào (tổng hợp)