TỬ TẾ VỚI SA HUỲNH

Rác thải nhựa và những hệ lụy của nó đã ở mức báo động. Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn sống xanh, nói không với rác thải nhựa. Nhưng tại Sa Huỳnh, Quảng Ngãi, một ngôi làng chài nghèo ven biển đã và đang làm những điều nhỏ bé nhưng rất đáng trân trọng: tử tế với môi trường sống của chúng ta.

Tại sao chúng ta có thói quen sử dụng đồ nhựa?

Chúng ta thường có thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần khi đựng thức ăn, thức uống, đồ dùng bởi sự tiện lợi, nhẹ và dễ sử dụng. Đồ nhựa dùng một lần không cần phải dọn rửa, không cầu kỳ trong kiểu dáng và đặc biệt là giá cực kỳ rẻ. Chính vì thế, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường hàng ngày là một con số đáng báo động.

Chính chúng ta đang tự hủy hoại môi trường sống của chính mình?

Tại Quảng Ngãi, nhiều cảng biển; khu dân cư; thậm chí ở đô thị rác thải vứt không đúng nơi quy định, không có hướng xử lý dẫn đến tồn động mất cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải tại bãi biển Sa Huỳnh

Sự vô cảm hay là thiếu kiến thức về tác hại của rác thải nhựa?

Chúng ta không hề vô cảm trước ô nhiễm môi trường chỉ là chưa nhìn nhận được tác hại của việc xả rác thải nhựa ra môi trường. Không phải ai trong chúng ta cũng có kiến thức về thời gian phân hủy của túi nilong và rác thải nhựa. Chúng mất bao lâu để phân hủy? Rác thải đó sẽ đi về đâu?, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sinh vật như thế nào? Cần phải cung cấp kiến thức và có hướng xử lý tích cực trước khi quá muộn.

Làng Gò Cỏ “Tử tế với Sa Huỳnh”

Cung cấp bộ thùng rác sử dụng phân loại rác tại nhà cho các hộ dân thuộc làng Gò Cỏ.

Ngày 11/10/ 2019 đáng quan tại khu dân cư số 1, thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), UBND xã Phổ Thạnh và Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ”. Dự án được tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment – PE) tài trợ với tổng giá trị 10.000 USD. Đây là dự án tài trợ trang thiết bị và chuyển giao kỹ thuật sử dụng vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài không hoàn lại.

Cũng tại Hội nghị, Hội Phụ nữ xã Phổ Thạnh phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH MTV SUNGCO tặng 100 giỏ cói cho Hội viên Hội Phụ nữ thôn Long Thạnh 2 (xã Phổ Thạnh); cung cấp bộ thùng rác (Xanh, Vàng, Đen) sử dụng phân loại rác tại nhà cho  69 hộ dân thuộc làng Gò Cỏ. Lan tỏa thông điệp “Nói không với rác thải nhựa”, không sử dụng bao bì nilong, cái loại đồ nhựa dùng một lần. Mô hình làm phân compost sẽ được thí điểm tại làng Gò Cỏ trong thời gian sắp đến và từ đó lan rộng áp dụng với các khu vực lân cận.

Lan tỏa điều tử tế

Cộng đồng một số bạn trẻ và những người tình nguyện cũng tham gia dọn dẹp rác thải, cứu hệ sinh thái trả lại vẻ đẹp cho bãi biển, ven sông và khu dân cư với các chiến dịch như: “Tử tế với Sa Cần”, “Tử tế với sông Trà Bồng”,… Từ đó, lan tỏa thông điệp về ý thức người dân trong việc môi trường và xả rác đúng nơi quy định.  Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Ngãi ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường giảm thiểu các đồ nhựa dùng một lần.

Đây là những hành động tốt cho môi trường cần phải nhân rộng và ứng dụng thành công để bảo vệ môi trường sống. Mọi hành động đều đòi hỏi có sự chung tay của cộng đồng mới đem đến hiệu quả. Hãy lên tiếng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và hệ sinh thái xung quanh chúng ta.

Hồ Vũ Thủy Tiên