Sáng nay, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Minh Trí chủ trì hội nghị.

Quang cảnh diễn ra Hội nghị
Quang cảnh buổi Hội nghị sáng nay

Nhìn chung, các Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020 được triển khai nghiêm túc, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương và toàn tỉnh. Sản phẩm du lịch Quảng Ngãi ngày càng đa dạng và nâng cao chất lượng. Trong đó, du lịch biển đảo đã trở thành chủ đạo, góp phần phát huy tài nguyên kinh tế biển của tỉnh.

Đặc biệt Lý Sơn đã trở thành hạt nhân thúc đẩy du lịch tỉnh phát triển, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh có du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tại thành phố, Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động, tạo một điểm tham quan mới về di sản văn hóa, địa chất cho tỉnh. Một số các dịch vụ du lịch cộng đồng trải nghiệm cũng đi vào hoạt động. Trong đó, Hợp tác xã Gò Cỏ là mô hình du lịch cộng đồng trải nghiệm văn hóa có nhiều nét độc đáo, hấp dẫn, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Sở VH, TT &DL Quảng Ngãi đã xây dựng sản phẩm để giới thiệu với các đối tác liên kết từ tháng 10.2020: Hành trình khám phá di sản văn hóa, địa chất biển đảo với 17 điểm đến; trong đó, có điểm đến tham quan, du lịch mới, các điểm trải nghiệm văn hóa Chăm Pa, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Hre, khảo cổ học và di sản địa chất…

Bên cạnh những kết quả đạt được thì ngành du lịch tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ. Nổi cộm lên là: Tình trạng tranh giành khách du lịch của dịch vụ xe ôm ở Lý Sơn; Bất cập tại đầu mối bán vé tàu ra Lý Sơn ở càng Sa Kỳ; Thiếu hạ tầng giao thông tại nhiều điểm du lịch ấn tượng như Gò Cỏ, Ba Làng An; Môi trường, biển báo chỉ dẫn đến các điểm du lịch trong tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu du lịch;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá sự cố gắng, nỗ lực tích cực của Sở VH-TT&DL cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan. Chủ tịch cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Trong 5 năm đến, để tăng tốc thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở VH-TT&DL cùng các sở, ngành, địa phương, dịch vụ lữ hành trên địa bàn tỉnh cần phải nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, đổi mới cơ cấu điều hành điều hành, kêu gọi cộng đồng xã hội thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch đặt ra. Trong đó, cần phải đổi mới tư duy, suy nghĩ của cộng đồng về du lịch, kêu gọi toàn xã hội làm du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Cần khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước. Tìm kiếm, hợp tác với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thương hiệu chung tay vào các dự án du lịch của địa phương. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp thỏa mãn được tất cả các đối tượng khách. Đồng thời tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có chất lượng, tạo sự khác biệt so với du lịch các tỉnh bạn để thu hút khách du lịch đến Quảng Ngãi. Ngoài ra, Sở VH-TT&DL phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương đẩy mạnh, xúc tiến, quảng bá, xây dựng chương trình, định vị thương hiệu của du lịch Quảng Ngãi. Tập trung phát triển nguồn lực để phát triển đội ngũ nhân lực du lịch chuyên nghiệp.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương 17 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương các cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020.
UBND tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương các cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020.

Thùy Dương