Hằng năm, chúng ta thường thấy những chuyến xe lên đường với thông điệp “hướng về miền Trung thân yêu” trong mùa bão lụt của đồng bào miền Nam ruột thịt. Đến nay, khi tình hình dịch bệnh ở khắp nơi, miền Trung nghĩa tình lại chung tay gởi gắm những chuyến xe đầy ắp lương thực hướng về thành phố mang tên Bác.

Những chuyến xe "Thương gởi miềm Nam" từ Quảng Ngãi

Những ngày giữa tháng 7, dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, những chuyến xe cứu trợ từ khắp các tỉnh thành trong cả nước lần lượt hướng về Sài Gòn. Xe chở theo hàng lương thực thực phẩm, nông sản, nhu yếu phẩm cần thiết cho sức khoẻ người dân.

Điểm du lịch Thành Cổ Quảng Ngãi (thuộc Doanh nghiệp xã hội Đoàn Ánh Dương) đồng hành cùng Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay Việt” do nhà báo Lê Văn Chương phụ trách tại trụ sở Công ty (99 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi) lại tất bật kêu gọi, nhận hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm gửi vào Sài Gòn và Bình Dương. Những chuyến xe nối đuôi nhau lăn bánh vào các ngày cuối tuần chở theo lương thực, nông sản và những lời nhắn gởi của người dân Quảng Ngãi.

Những gói nông sản kèm lời nhắn vội của bà con Quảng Ngãi

Thường ngày, người dân ở các địa phương Quảng Ngãi lại mang từng bó rau, bó củ, hay dăm quả trứng gà đến địa điểm quyên góp với lời nhắn “Thương gởi bà con miền Nam”. Ai cũng bảo mỗi người mỗi ít, ấy mà tự nhiên “chút ít” đó lại trở thành những chuyến xe chở đầy ắp lương thực.

Người dân làng Gò Cỏ – ngôi làng hoang sơ nằm ở ven biển phường Phổ Thạnh đời sống còn khó khăn nhưng vẫn chung tay góp lương thực gởi cho nhóm thiện nguyện. Những bao gạo, trứng gà gom từ các hộ dân trong làng đến thùng mì tôm được chất lên xe với bao niềm hy vọng gởi cho Sài Gòn mạnh mẽ chống dịch.

Những hàng nông sản được bà con quyên góp gởi vào miền Nam

Người dân ở các địa phương gởi những gì ở quê mình có như: cá bống sông Trà, củ sắn từ miền quê Đức Phổ, bí đỏ ven sông Vệ, hạt gạo Mộ Đức, rau xanh Tịnh Long… Ai có gì thì gửi nấy, gởi vô rồi nhớ chúc “Sài Gòn mau khoẻ nghen.”. Mỗi người có mỗi cách quyên góp khác nhau nhưng tất cả đều dành những gì tốt đẹp nhất cho bà con ở Sài Gòn và Bình Dương.

Một ngày tháng Tám, Cựu chiến binh Đoàn Tòng (gia đình Đoàn Ánh Dương) quê ở Đức Phổ đã ra đi vì tuổi cao sức yếu. Vào giây phút cuối đời, người cựu chiến binh từng chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc vẫn quyết tâm góp phần cùng đất nước vượt qua dịch bệnh. Thực hiện di nguyện của cụ, gia đình đã gửi toàn bộ tiền phúng điếu đồng hành cùng chuyến xe chở lương thực vào Sài Gòn.

Trân quý tình cảm của bà con và nhiều đơn vị hỗ trợ, nhóm thiện nguyện đã hoàn thành sứ mệnh đưa lương thực quyên góp đến tận tay người dân ở miền Nam.

Hàng ngàn tấn lương thực đã đến với bà con ở Sài Gòn và Bình Dương

Hàng nông sản đến với các điểm tiếp nhận tại Sài Gòn và Bình Dương

Từ ngày 15/7/2021 đến nay, tại điểm đầu đã quyên góp được 130 tấn nông sản gửi vào miền Nam. Các chuyến hàng được chia thành nhiều đợt, hàng hoá được quyên góp từ nhiều nguồn khác nhau. Các điểm tiếp nhận tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã gửi lương thực đến các điểm cách ly, các bệnh viện tuyến đầu tại Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh (BV Chợ Rẫy, Từ Dũ, Nhiệt Đới, Hùng Vương, Nhi Đồng 1, Trung tâm hồi phục sau Covid Bệnh viện Bạch Mai….) và các địa chỉ cần hỗ trợ.

Các doanh nghiệp, đơn vị và chính quyền địa phương cũng cùng đồng hành quyên góp hàng nông sản, nhu yếu phẩm trên những chuyến xe “thương gởi” hướng về Sài Gòn. Hoạt động quyên góp còn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi; huyện đảo Lý Sơn, huyện Tư Nghĩa; huyện Nghĩa Hành… cùng lãnh đạo cơ quan báo chí tỉnh Quảng Nam, Bình Định… đã thông qua Nối Vòng Tay Việt tại Quảng Ngãi thương gửi đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện tuyến đầu ở TP. Hồ Chí Minh.

Những chuyến xe tiếp tục hành trình “Thương gởi miền Nam”

Những chuyến xe tiếp tục hành trình hướng về miền Nam

Sài Gòn không chỉ có đồng bào ta mà còn là nơi cưu mang những người con miền Trung xa quê lập nghiệp. Những gánh hàng rong, những công ăn việc làm ở Sài Gòn đã góp phần nuôi nấng biết bao thế hệ. Ở Quảng Ngãi, chúng tôi vẫn luôn dõi theo Sài Gòn từng ngày. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận quyên góp hỗ trợ nông sản và những chuyến xe sẽ tiếp tục hành trình với thông điệp “ Thương gởi miền Nam”.

Người Sài Gòn được bà con miền Trung tiếp sức về vật chất lẫn tinh thần, trong cuộc chiến này, chúng ta không cô đơn, không một ai bị bỏ rơi, mọi người nắm tay nhau cùng vượt qua gian nan phía trước!

Điểm huy động hàng nông sản (và hỗ trợ bà bầu trực tuyến): Thành cổ Quảng Ngãi (phân Khu LAVA-Khám phá di sản địa chất)

 Địa chỉ: 99 Lê Trung Đình, TP. Quảng Ngãi (mặt trước bảo tàng tổng hợp tỉnh)

 Hotline: 0989636626 – 0917989080 – 0917009179

Thuỷ Tiên