1. Mục tiêu của dự án

+ Việc xây dựng một Bảo tàng nơi đây làm phong phú thêm một loại hình văn hóa mới đặc sắc, một điểm đến du lịch đầy sức sống và hấp dẫn. Kết hợp với không gian xanh, trong lành sẽ tạo tâm lý thoải mái, môi trường thư thái, an vui cho du khách thập phương và nhân dân tỉnh nhà .

+ Việc quy hoạch đồng bộ trong khu vực sẽ phát huy được hết công suất của từng khu, đem lại sự hòa hợp thẩm mỹ, khoa học và đồng thời tránh sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên hiện có.

+ Việc quy hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao, kích hoạt tiềm năng không gian văn hóa biển đảo để tiến đến xây dựng chuỗi các sản phẩm du lịch, đưa Cù Lao Chàm trở thành “hạt nhân” kích thích du lịch trong vùng là vấn đề mang tính quyết định trong quá trình xây dựng môi trường du lịch bền vững và thân thiện của tỉnh Quảng Nam..

+ Góp phần tôn tạo, duy trì, phát huy di sản văn hóa truyền thống mang đậm nét đặc trưng riêng của địa phương.

+ Góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu dân tộc. Xây dựng tinh thần tự giác, tự cường, bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Việt Nam.

  1. Quy mô và hiện trạng
  • Khu vực xin đầu tư: Khu vực đất trống tại Bãi Làng đảo Cù Lao Chàm
  • Thời gian thực hiện xây dựng: khoảng 2 năm
  • Tổng mức kinh phí dự toán công trình khoảng 200 tỷ (vnđ) 

TT

Loại đất

Diện tích

Diện tích

Tỉ lệ %

(ha)

Tổng hợp

(ha)

1 Đất cây xanh 19,11 49,2
– Đất rừng 10,77
– Đất đồi chọc, sân cỏ, đất hoa màu. 8,34
2 Đất dân cư và CT văn hóa 7,38 19,0
– Dân cư khu 1+ 2, chùa+ trường học 7,38
3 Đất khác (giao thông, bãi tắm,..) 12,34 12,34 31,8
Tổng 38.83 100

 

 

  1. Tổng quan chung

Để Cù Lao Chàm trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thân thiện và xứng đáng với danh hiệu UNESSCO đã công nhận thì việc quy hoạch đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đa dạng hóa công trình kiến trúc văn hóa là yếu tố tất yếu của xu thế thời đại. Tuy sự thay đổi là cần thiết  nhưng vẫn luôn giữ bản chất tự nhiên, linh hồn của biển đảo của Cù Lao Chàm.

Sự thành công của dự án Bảo tàng tàu cổ Cù Lao Chàm sẽ đánh dấu bước ngoặc mới trong tương lai, đó là sự phát huy, bảo tồn di sản văn hóa biển lên một tầm cao mới có thể sánh vai với cường quốc năm châu. Đồng thời trở thành nơi tập hợp nhiều hiện vật về xác tàu và đồ gốm sự qua các triều đại, như một “cuốn từ điển bách khoa về gốm sứ Việt Nam” từ xưa đến nay. Điều đó, không những là niềm tự hào của CLC nói riêng mà cả nước nói chung và ý nghĩa hơn, quan trọng hơn đó là minh chứng hùng hồn về chủ quyền biển đảo cũng như sự tồn tại của con đường giao thương Đông Tây của Việt Nam đã hình thành phát triển từ nhiều thế kỷ trước.

Bãi Hương – Cù Lao Chàm