LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐOÀN ÁNH DƯƠNG

Tách ra từ Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương, Công ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương đã kế thừa trên 10 năm kinh nghiệm và năng lực về nghiên cứu, khai quật khảo cổ học dưới nước của Công ty mẹ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức về khảo cổ học dưới nước của Việt Nam cũng như nước ngoài để đẩy mạnh hơn nữa công cuộc nghiên cứu Di sản văn hóa biển Quảng Ngãi.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương được thành lập vào năm 2013 với mục đích chính là điều tra, khảo sát và khai quật di sản văn hóa dưới nước tại Quảng Ngãi.

logo-doan-anh-duong
Logo Công ty Đoàn Ánh Dương

Khai quật khảo cổ học thành công tàu đắm cổ 700 năm tuổi tại vùng biển Bình Châu – Bình Sơn – Quảng Ngãi, năm 2013 là kết quả nổi trội của quá trình kế thừa và hợp tác phát triển giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương với Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương và các cơ quan nghiên cứu khác như Trung tâm Khảo cổ học dưới nước của Viện khảo cổ học Việt Nam, Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam và hệ thống các chuyên gia đầu ngành về Khảo cổ học và Di sản văn hóa biển.

doi tho lan doan anh duong
Đội ngũ thợ lặn công ty Đoàn Ánh Dương tham gia khai quật khảo cổ học tàu đắm cổ Bình Châu – Bình Sơn – Quảng Ngãi

Thành công của cuộc khai quật đó đã mở ra một trang mới về việc nghiên cứu di sản văn hóa biển mà đặc biệt là về “con đường gốm sứ trên biển” của Việt Nam, đồng thời đã đưa ra một phương pháp tiếp cận mới về vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa biển tại Việt Nam và đã được hội thảo quốc tế “Khảo cổ học dưới nước của Việt Nam và Châu Á – Thái Bình Dương – cơ hội và phát triển” đánh giá cao.

Năm 2014, Công ty thành lập Trung tâm Di sản Văn hóa biển để tiến sâu hơn một bước nữa trong công tác nghiên cứu Di sản văn hóa biển của Quảng Ngãi. Từ năm 2013 đến nay, Công ty đã tiến hành 4 cuộc khảo sát quy mô về Di sản văn hóa biển tại vùng biển Bình Châu và Lý Sơn, đã phát hiện được nhiều Di tích Khảo cổ học dưới nước quý giá như: 02 Di tích tàu đắm tại vùng biển Lý Sơn (năm 2014); 03 vết tích tàu đắm tại vùng biển Bình Châu (năm 2014 và 2015). Đến ngày 26/09/2016 Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Di sản tập trung vào các lĩnh vực nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng, sinh kế bền vững, giám sát sức khỏe hệ sinh thái, phát triển du lịch có trách nghiệm,… nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động thực tiễn bảo vệ môi  trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, địa chất, văn hóa xã hội trong Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Đoàn Bí thư tỉnh Quảng Ngãi thăm Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Di sản, năm 2016

Ngày 8/8/2016 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số 1431/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1) của công ty CPĐTPT Đoàn Ánh Dương. Quy mô dự án gồm các hạng mục: Khu trưng bày nhà Rường cô, Nhà văn hóa đa năng (hai tầng), Nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể (hai tầng), Nhà văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa, diện tích sử dụng: 4.933m2. Ngày 24/10/2017 Sở xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 37/GPXD. Công ty đã khởi công xây dựng thực hiện đầu tư dự án và đưa vào hoạt động vào năm 2019. Trung tâm được thành lập với mục tiêu kết nối giới thiệu các giá trị di sản mà công ty đã tiến hành nghiên cứu, bảo tồn trong nhiều năm qua như địa chất, văn hóa, lịch sử, bảo tàng, các công viên địa chất trên cả nước, đặc biệt là Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh (Quảng Ngãi). Dự án sẽ góp phần xây dựng khu vực Bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa đa chức năng với các dịch vụ đa dạng vừa phát huy giá trị di sản văn hóa, địa chất… như trưng bày, giới thiệu các di sản đặc sắc của tỉnh, phục dựng, tái tạo các hoạt động văn hóa truyền thống, vừa là nơi vui chơi, giải trí có tính chất hướng nghiệp cho thế hệ trẻ. Trung tâm là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ cư dân địa phương, đồng thời quảng bá các giá trị di sản, văn hóa phong phú, đa dạng của Quảng Ngãi đến với du khách trong và ngoài nước, phục vụ phát triển du lịch.

du-an-trung-tam-phat-huy-gia-tri-di-san-da-nang-quang-ngai
Dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi

Ngoài ra, Công ty còn thực hiện nhiều dự án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa như:

+ Dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi;

+ Đề án Xây dựng và phát triển CVĐC Lý Sơn;

+ Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Đảo Bé- Lý Sơn;

+ Dự án Trung tâm Văn hóa đa năng – Phát huy giá trị không gian văn hóa Sa Huỳnh;

+ Xây dựng Bảo tàng tàu đắm cổ Cù Lao Chàm- Quảng Nam;

+ Bảo tồn 2 vách hố địa tầng được khai quật tại Gò Ma Vương;